Gạo ST25 – Top 3 gạo ngon nhất thế giới

Lúa gạo Việt Nam từ lâu đã nổi tiếng trên thị trường Quốc tế nhờ chất lượng tốt và giá thành cạnh tranh so với sản phẩm của các quốc gia khác, thậm chí, sản phẩm của chúng ta đã lọt được vào top 3 gạo ngon nhất Thế giới. Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về sản phẩm gạo đã làm rạng danh nền lúa gạo Việt Nam – Gạo ST25.

Quá trình nghiên cứu giống gạo ST25 – Top 3 gạo ngon nhất Thế giới

Gạo ST25 là loại gạo đặc sản ở Sóc Trăng, thuộc dòng lúa thơm ST, gồm nhiều giống khác nhau, là thành quả lai tạo và cải tiến trong hơn 20 năm nghiên cứu của kỹ sư Hồ Quang Cua (DNTN Hồ Quang Trí, Sóc Trăng). Bởi vậy, bên cạnh cái tên ST25, người Việt Nam còn gọi loại gạo này là “gạo Hồ Quang Cua” như một cách để tôn vinh người đã dày công nghiên cứu ra nó. Trước đó, một người “anh em” khác của ST25 là ST24 cũng đã đoạt giải nhất cuộc thi gạo ngon Việt Nam lần đầu tiên do Hiệp hội Thực phẩm Việt Nam (VFA) tổ chức. Sự thành công của ST25 đã tiếp nối và củng cố chắc chắn hơn lòng tin của người tiêu dùng với chất lượng của lúa gạo Việt Nam.

Gạo st25 -  1 trong 3 loại gạo ngon nhất thế giới

Quá trình nghiên cứu ra giống gạo ST25 là một quá trình lâu dài và không kém phần gian nan, vất vả. Bắt đầu từ năm 2002, kỹ sư Hồ Quang Cua cùng nhóm nghiên cứu đã tiến hành thu thập rất nhiều giống lúa chất lượng cao từ ba miền đất nước, sang cả các nước láng giềng như: Thái Lan, Campuchia, Đài Loan, IRRI (Viện Nghiên cứu lúa Quốc tế)… và cho lai tạo theo phương pháp lai cổ điển, rồi rút kinh nghiệm đồng thời chọn lọc ra các tổ hợp lai có chất lượng tốt nhất.

Tại chính mảnh đất Sóc Trăng, ông Hồ Quang Cua cùng các cộng sự đã cho triển khai trồng các tổ hợp lai trên để chọn lọc giống và phải trồng đến 12 vụ mới cho ra được dòng giống ổn định và quy mô giống rộng. Đến năm 2004, nghiên cứu đã tìm ra tổ hợp lai là giống tốt đầu tiên, sau đó, tổ hợp tiếp theo được chọn là vào năm 2008. Năm 2014 hai giống này được trồng khảo nghiệm và kết quả năm 2017 giống lúa gạo ST24 đã đoạt giải nhất trong cuộc thi Festival lúa gạo ở Sóc Trăng và lọt top 3 Thế giới.

Hướng dẫn cách nấu cơm ngon với gạo ST25

Loại gạo này có cách sử dụng, cách nấu tương tự các loại gạo thông thường khác. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý căn chỉnh tỷ lệ nước bởi gạo ST25 không cần nhiều nước vẫn giữ được độ dẻo. Dưới đây là hướng dẫn nấu cơm bằng gạo Sóc Trăng ST25 đúng cách:

Bước 1: Vo gạo

Bạn đong một lượng gạo phù hợp với khẩu phần ăn của gia đình, sau đó vo gạo với nước. Có thể vo 2 lần để đảm bảo gạo được sạch và cơm khi nấu sẽ trắng nhưng khi vo bạn không nên chà xát mạnh khiến lớp cám gạo bị bong. Bạn chỉ nên bóp một cách nhẹ nhàng để bụi bẩn trôi ra theo nước.

Bước 2: Thêm nước nấu

Đổ gạo đã vo vào nồi và cho nước theo tỷ lệ 1 gạo : 1 nước bởi vì giống gạo thơm này không cần nấu nhiều nước nhưng vẫn có thể nở đều, dẻo thơm. Nếu cho nhiều nước hơn có thể khiến cơm bị nhão, hạt cơm bị nát, khi ăn không cảm nhận được độ dẻo của hạt gạo.

Bước 3: Nấu cơm

Bật nút “Cook” trên nồi cơm điện và chờ đợi thành quả. Nếu nấu bếp lò, bạn nhóm bếp để lửa vừa, không để lửa to.

Bước 4: Cơm chín

Khi cơm chín, bạn dùng muỗng xới cơm đều lên và đậy nắp nồi cơm lại để cơm chín thêm khoảng 10 phút nữa rồi mới đem ra thưởng thức

Gạo ST25 đã đáp ứng đầy đủ yêu cầu của người sử dụng với các tiêu chí: Sạch – ngon – bổ dưỡng, vì vậy, bạn nên mua và dùng loại gạo ngon nhất Thế giới này để gia đình có những bữa cơm ngon, tốt cho sức khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *